Cách nấu nước uống giải cảm từ cam, sả, mật ong…

0
673

Thời tiết mưa nắng thất thường, dễ bị cảm mạo. Đang mùa chanh, cam và tắc. Có thể nấu nước uống giải cảm, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể! Có thể dùng nóng hoặc lạnh đều được.
– Tắc nấu với sả, đường phèn và mật ong.
– Chanh sả đường phèn – cam mật ong.

Cách nấu nước giải cảm

– Rửa sạch tất cả các nguyên liệu
– Cắt 1 phần sả, tắt, chanh, cam thành từng lát dùng để trang trí ( tắt chanh cam sau khi cắt lát cho vào ngăn đông. Sả cắt lát xéo dọc thân sả, trụng sơ qua nước sôi)
– Nấu nước sả: đập dập sả, cắt khúc cho vào nồi nước nấu sôi. Sau đó cho ít đường phèn nấu sôi, tan hết đường. Để hơi nguội, lọc bỏ xác.
Liều lượng tuỳ theo khẩu vị và sở thích.


Lưu ý: sả sau khi nấu sẽ có phần nước sả có vị nhẫn nhẫn, nhiều sả quá sẽ đắng. Lượng nước tuỳ theo sở thích dùng nóng hay lạnh. Nếu dùng nóng thì nấu nước loãng, nhiều nước. Nếu dùng lạnh thì nấu đậm đặc tí, khi dùng cho đá vào sẽ vừa miệng.
– Vắt nước cốt chanh/ tắc/ cam. Cho vào tô chén hoặc ly có chứa ít viên đá. Đá sẽ làm cho nước chanh/ tắc không bị đắng.
– 1 phần nước cốt chanh tắc cho vào nước sả nấu khi còn ấm
– 1 phần hoà với mật ong. Tuỳ theo khẩu vị gia đình mà đung nhiều hay ít mật.
– Khi dùng, cho nước sả nấu, đá/ không đá, cho nước cốt có pha mật ong vào sau cùng. Rồi trang trí chanh cam tắc đã cắt lát và sả.
Đơn giản vậy thôi ạ!

Lưu ý: nếu thích dùng có vị hơi đắng thì đối với món tắc sả mật ong: lúc nấu sả cho cả vỏ tắc vào nấu; Đối với chanh sả – cam mật ong thì chế phần cốt chanh vào nước sả khi nước sả còn nóng.

Nguồn: Oanh Đỗ – ‎HỘI NẤU ĂN VÌ ĐAM MÊ