Công thức bánh bao sầu riêng nhân kem sầu riêng nhìn siêu “thật”

0
606

Nguyên liệu

❤️Vỏ bánh:

100g bột Hong Kong hoặc bột làm bánh bao
50g bột mình đa dụng (all purpose flour)
30g thịt sầu riêng xay nhuyễn hoặc lược qua rây
20g đường 
3g men instant 
1g muối

10g dầu ăn
70g sữa tươi không đường 
1 vài giọt phẩm màu vàng ( có thể bỏ qua)

❤️Nhân bánh:

50-60g thịt sầu riêng xay nhuyễn hoặc lược qua rây
1 lòng đỏ trứng gà
15g đường 
10g bột ngô
50g sữa tươi không đường ấm nóng
50g kem tươi (whipping cream)
15g bơ

?Trang trí: 

1 giọt phẩm màu trắng và vài giọt nước 
Cọ loại nhỏ

Cách làm

❤️Phần kem sầu riêng:

Cho lòng đỏ, đường, sầu riêng vào nồi, dùng phới lồng quậy cho hoà quyện.
Tiếp tục cho bột ngô vào quậy cùng hỗn hợp trứng sầu riêng, từ từ đổ sữa ấm nóng và kem tươi vào nồi, bắt nồi lên bếp đun ở lửa vừa, vừa đun vừa quậy liên tục đến khi hỗn hợp đặc sệt lại. Tắt bếp, cho bơ vào quậy cho bơ tan hết rồi để nguội. Có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc mặt kem lại, tránh kem bị đóng màng.

❤️Phần vỏ bánh bao:

Dùng một âu vừa, rây bột bánh bao,bột mì, đường và muối vào trộn đều. Tiếp tục cho men vào trộn cùng với bột (lưu ý: không cho trực tiếp men vào chung với muối, sẽ làm men yếu đi, dẫn đến bánh nở kém).

Cho phẩm màu vàng vào quậy chung với sữa. Đổ phần sữa, dầu ăn và thịt sầu riêng vào âu bột, trộn đều cho nguyên liệu hoà quyện, sau đó cho bột ra bàn rồi dùng tay nhồi cho đến khi khối bột trở nên mịn, hơi đàn hồi là được ( vì làm bánh bao không cần dai như bánh mì nên không nên nhồi lâu). Nếu bạn nào có máy thì cứ cho tất cả nguyên liệu vào để máy nhồi nhé.

Sau khi nhồi xong, đậy mặt bột lại cho bột nghỉ 5 phút. Sau đó cắt bột thành những cục nhỏ cỡ 28g cho kiểu tạo hình 1 múi sầu riêng, nếu tạo hình thành 2 múi dính liền thì cắt mỗi cục 20g. ( xem hình)

♦️Tạo hình:

Cách tạo hình kiểu 1 múi sầu riêng:
Dùng cây cán bột cán dẹt viên bột thành hình thoi, cán sao cho mép bột mỏng hơn. Múc kem sầu riêng đã chuẩn bị khi nãy vào, túm mép bột cho kĩ để tránh bị bung. Ve nhẹ lại cho mép bột liền hẳn nhau rồi đặt bánh đã gói xong lên các đế giấy đã cắt nhỏ ( mình dùng giấy nướng cupcake cho tiện).

Cách tạo hình kiểu 2 múi sầu riêng dính liền nhau:
Cán dẹt viên bột 20g thành hình tròn, cán tiếp cho một đầu hơi nhọn ra, Múc kem sầu riêng vào giữa miếng bột, túm mép bột thành hình chữ T (xem hình), túm chặt, sau đó ve nhẹ lại cho mép bột liền nhau rồi đặt bánh lên một đế giấy dài, làm tương tự với viên bột tiếp theo rồi gắn cả hai lại với nhau. (Xem hình)

Đặt bánh đã tạo hình lên xửng, chừa khoảng cách ở mỗi bánh, đậy nắp hoặc phủ khăn ẩm lên, đem ủ cho đến khi bánh nở gần gấp đôi.

Đun sôi sẵn nước trong nồi, đặt xửng hấp lên, 
phủ khăn lên miệng xửng để tránh nước nhiễu vào bánh, Đậy nắp, hạ xuống lửa vừa và hấp trong khoảng 8-9 phút. Bánh rất nhỏ nên không cần phải hấp lâu. ( Lưu ý: trong quá trình hấp không được mở nắp nồi, bánh sẽ xẹp)

Bánh chín lấy ra để hơi nguội thì tiến hành vẽ phần xơ màu trắng ở bụng bánh cho giống múi sầu riêng. Pha 1 giọt phẩm màu trắng cùng vài giọt nước, ( mình dùng màu của Americolor) quậy đều cho hoà tan, dùng cọ vẽ lên bánh là được ( xem hình). Màu sẽ khô lại rất nhanh nên các bạn cũng không cần phải chờ lâu.

Bánh không ăn hết có thể để tủ lạnh, khi ăn thì cho vào lò vi sóng cùng một chén nước để kế bên để giúp bánh không bị khô nha.

⚠️Lưu ý: 

➡️Vì vỏ bánh có thêm thịt sầu riêng nên vỏ sau khi nhồi xong sẽ rất mềm và dẻo, tạo hình có thể hơi khó nhưng bù lại bánh sau khi hấp xong sẽ rất mịn, mặt bánh mướt và láng.

➡️Độ hút nước ở mỗi loại bột khác nhau nên số lượng sữa cho vào có thể xê dịch chút ít. Chỉ cần bột sau khi nhồi xong trở nên mịn và hơi đàn hồi là đạt.

Nguồn: Aimee Wong‎ –  Phố Bánh & Dụng Cụ Làm Bánh