Công thức làm bánh bí đỏ vừa ngon vừa bổ

0
691

Bí đỏ có rất nhiều Vitamin, dưỡng chất tốt cho sức khỏe.  Làm bánh bí đỏ vừa ngon, vừa bổ dưỡng lại vừa dễ, tại sao bạn không thử làm tại nhà cho gia đình thưởng thức nhỉ?

Thành phần làm bánh bí đỏ

Bí đỏ: 150gr 
Nước dừa: 150ml
Bột mì đa dụng:350 
Sữa tươi không đường : 90 ml
Bơ lạt đun chảy: 40gr
1 quả trứng gà: khoảng 60gr
Đường vàng : 60gr
Muối: chút xíu
Men instant : 5gr – Chọn mua đúng loại men instant (là một dạng men khô nhưng không cần kích hoạt men trước khi dùng)

Cách làm bánh bí đỏ:

Gọt vỏ bí, bỏ hạt, rửa sạch rồi cắt miếng nhỏ. Cho bí vào nồi, 30gr đường và nước dừa hầm tới khi bí chín mềm, vớt bí ra nghiền nát (ko lấy phần nước dư trong nồi)

Trộn sữa tươi, bơ đun chảy, đường còn lại, muối bí đỏ vừa nghiền. Đánh tan nhẹ 1 quả trứng, lấy 1/2 quả cho phần trứng này vào to, trộn đều với sữa, bơ và bí. Giữ phần trứng còn lại thêm ít sữa tươi ko đường để quét mặt bánh trước khi nướng.

Cho men vào to, trộn đều. (nhiệt độ của hỗn hợp trong tô hơi ấm thôi, không được nóng quá nếu không men có thể bị chết).

Cho bột vào tô trộn đều bằng muỗng hay phới tới khi nguyên liệu hoà quyện rồi nhồi sơ bằng tay khoảng 3 phút (có thể dùng máy để nhồi thay vì nhồi tay). Khi ta có một khối bột đồng nhất Dùng một ít dầu ăn quét lên thành tô dùng để ủ bột rồi dùng khăn ẩm đậy kín (giúp bột không bị khô trong khi ủ), để bột nghỉ khoảng 10 – 15 phút. Sau đó lấy bột ra nhồi tới khi bột chuyển thành một khối mịn, dẻo, đàn hồi tốt, có cảm giác hơi dính khi chạm vào nhưng bột không dính hẳn vào tay ( giống nhồi bột bánh Cúc vậy ah).

Ủ bột ở nhiệt độ phòng tới khi bột nở gấp đôi. Thời gian ủ khoảng 60-70 phút tuỳ nhiệt độ ủ, bột sẽ nở nhanh hơn ở nơi nóng ẩm. 
Sau khi ủ, lấy bột ra khỏi tô, nhồi lại 5 phút cho bột mịn. Dùng cân chia bột 1 phần 150gr ( ủ 15 phút rồi cán dẹt hình tron đường kính 20cm = khuôn) và cắt thành 8 phần bằng nhau để làm cánh ở giữa. 
Chia 8 phần bột nhỏ bằng nhau, mỗi phần khoảng 50 gr, vê các phần bột thành các viên tròn mặt đẹp để trên, đặt 8 viên bột tròn này sát thành khuôn trên từng cánh hoa đã cắt cho đều, lật cánh hoa trên từng viên bột (mũi tam giác nên đụng sát vào thành khuôn khi nở bánh lên mới đẹp), rải mè trắng trên từng viên tròn, mè đen lên từng cánh hoa ( hoặc rải tuỳ thích).

Quét hỗn hợp trứng sữa lên mặt bánh rồi Nướng bánh nhiệt 170-180 độ C trong 15 phút đầu, xoay khay lại 10 phút nữa cho bánh chín đều, bánh chưa vàng thì nướng thêm 5 phút nữa (nhiệt mỗi lò khác nhau, thấy cánh vàng rồi thì nên cắt giấy nến che lại).

Bánh thành phẩm bên ngoài cực kỳ đẹp, màu vàng tươi của bí nhìn mê không nỡ ăn, hình em chụp bình thường vào ban đêm ạ.

⛔️Lưu ý: Lượng bột có thể thay đổi tuỳ theo độ hút nước của từng loại bột. Nếu nhồi bằng tay thì bột khá dính khoảng 5 phút đầu, sau đó sẽ hết dính. Nếu bột quá ướt thì dùng thêm bột khô. Nếu khối bột cứng, khó nhồi, khó mịn thì thêm sữa rồi nhồi đều. Bột cần mềm, dẻo và dễ nhồi (bột khô sẽ làm bánh khô và cứng, không để được lâu).

– Ai thích ăn nhân thì bỏ nhân vào từng viên bột tròn, mình thì thích nhân dứa nên bỏ vào (nhân dứa công thức trên google nhiều lắm).

– Ai thích ăn bánh hơi mềm thì phun ít nước rồi nướng thêm 5 phút ở đoạn cuối cùng.

Chúc các bạn thành công!

Tham khảo nguyên liệu thực hành món bánh bí đỏ:

[affegg id=56]

Nguồn: Hoa Phan‎ = Nấu ăn cùng Vành Khuyên Lê cho người mới bắt đầu và cho cả CHEF COOK