Tự làm bánh bao tại nhà

0
1012

Làm bánh bao ở nhà không hề khó. Bạn cứ làm theo công thức sau, chắc chắn sẽ có những mẻ bánh bao nóng nổi ngon lành cho cả nhà thưởng thức.

Công thức vỏ bánh bao

* Hỗn hợp 1 (hh1): 
– 340 gr bột mì hoa hồng xanh (hoặc hoa ngọc lan)
– 300gr nước
– 10gr đường
– 4gr men ngọt (men vàng đầu bếp nhé)
* Hỗn hợp 2 (hh2):
– 340gr bột mì
– 15 gr bột nở baking powder
– 50gr đường
– 1 lòng trắng trứng (giúp bánh xốp mềm)
– 30gr dầu ăn

Cách trộn bột:

– Trộn đều hỗn hợp 1, không cần nhào. Hỗn hợp lúc này hơi ướt nhưng không sao nhé, các bạn cứ để ủ khoảng 5 tiếng trong thời tiết lạnh (nếu mùa nóng thì ủ khoảng 1 -3 tiếng nhé) nhớ để ý không bột lên mùi men bia bạn nhé.
– Khi hh1 ủ đạt. Trộn bột mì và bột nở đều ở hh2 (bắt buộc phải trộn đều để tránh đốm vàng của bột nở trên mặt bánh), sau đó cho đường vào trộn đều. Tiếp theo cho bột đã ủ (hh1) cùng hh2 vào máy trộn đều, nhào trong khoảng 10 phút là đạt (mình dùng máy đánh trứng cầm tay hơi mỏi tay nhưng đỡ cực hơn nhồi tay ?). Nhồi kĩ một chút thì bánh sẽ trắng các bạn nhé (bánh trắng hay không là do nhồi bột, chứ cho dấm vào nước lúc hấp không ăn thua gì đâu nhé)


– Chia bột và viên tròn bột: Mỗi viên khoảng 80gr (hỗn hợp trên mình làm được 12 cái nhé), để bột nghỉ 10 phút.
– Cán mỏng cho nhân vào vê tròn (hoặc tạo hình giống mình: các bạn tham khảo trên youtube nhé, có nhiều cách tạo hình lắm). Sau đó ủ bánh đến khi gấp 1,5 trong khoảng 1 tiếng (mình thường ủ trong lò nướng như vậy sẽ nhanh hơn, bật trước lò 100 độ trong vòng 2 phút, tắt lò cho bánh vào ủ)
– Ủ gần đạt thì đun nước sôi chuẩn bị hấp bánh, nước phải sôi kỹ hẵng cho bánh vào nhé. Hấp trong vòng 20 phút là bánh chín.

Công thức nhân bánh

Nhân bánh thì các bạn làm tuỳ ý nhé. Nhân bánh mình làm theo kiểu truyền thống gồm có thịt lợn xay, mộc nhĩ, nấm hương, miến, lạp xưởng, trứng cút. Trộn đều nhân (trừ trứng cút và lạp xưởng) với bột năng, gia vị vừa miệng (mình thường làm 500gr thịt thì 2,5 thìa cà phê gia vị, rất vừa miệng). Các bạn có thể thử nhân bằng cách lấy trước một ít xào trên bếp và ăn thử nhé. Nhân bánh bao thường để sống và hấp cùng vỏ bánh thì nhân sẽ ngon và mềm thơm hơn nhé 

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Love Bi Bill – ‎HỘI NẤU ĂN VÌ ĐAM MÊ

Tham khảo nguyên liệu làm bánh bao:

[affegg id=45]