Công thức nước sâm tiên thảo rất tốt cho sức khỏe

0
1999

Người ăn chay thường bị thiếu máu do thiếu chất, nên mình đã tìm hiểu và nấu được một loại uống bổ dưỡng và tự đặt tên là “Nước sâm tiên thảo”. 
Theo Đông y:
– Lá TIÊN THẢO có vị ngọt, tính mát, có tác dụng giải nhiệt, giúp các quá trình chuyển hóa trong cơ thể diễn ra dễ dàng, chống lão hóa và giảm cholesterol trong máu… 
– THỤC ĐỊA bổ máu, hỗ trợ điều trị viêm phế quản, suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh…
– TÁO TÀU là bảo bối thải độc và phòng chữa bệnh gan, được Đông y khen là món quà “trời ban”…
– LA HÁN QUẢ: con người bẩm sinh là thích ngọt, nhưng đường lại là thủ phạm gây ra đủ loại vấn đề, từ đái tháo đường, tăng huyết áp, béo phì, cận thị, vô sinh…La hán quả có vị ngọt đến huyền thoại, và được coi là quả trường thọ nhờ khả năng chống oxy hóa cao, chống viêm, nhiễm trùng, giải nhiệt, phòng và điều trị ung thư, giảm nguy cơ béo phì và tiểu đường…
Kết hợp nhiều vị thuốc quý là ta đã có 1 thức uống giải nhiệt và bổ dưỡng cho cơ thể.?

Nước sâm tiên thảo

1/ Nguyên liệu:
– 50gr lá tiên thảo phơi khô –> rửa sơ với nước sạch.
– 3 lát thục địa 
– 5 quả táo tàu –> tráng sơ với nước lọc
– 1 quả la hán –> đập bỏ vỏ, lấy ruột
– 1 quả bí đao nhỏ –> rửa sạch, cắt khoanh
– 1 bó lá nước mát gồm: cây bọ mắm, rễ cỏ tranh, mã đề, mía lau, râu bắp, lá dứa, cây lẻ bạn, cây ngò –> cây lá rửa sạch; mía lau rửa sạch, chẻ nhỏ, đập dập.

2/ Cách nấu:
– Nồi nhỏ –> cho lá tiên thảo cùng 1 lít nước, nấu lửa nhỏ đến khi nhừ –> tắt bếp, chờ nguội 1 xíu –> vò kỹ lá cho ra hết chất nhớt –> lọc qua rây, lấy nước, bỏ xác.
(Đến bước này, nếu cho nước tiên thảo vào nồi nấu lại với lửa nhỏ, hòa xíu bột năng hoặc bột sắn dây với nước, cho bột vào nước tiên thảo, khuấy đều tay, nước tiên thảo sẽ dần dần sánh lại, đổ ra khuôn, để nguội, cho vào tủ lạnh, là mình có sương sáo rồi đấy mọi người)
– Nồi to, cho bó lá nước mát cùng 4 lít nước vào nấu sôi, hạ lửa vừa, nấu thêm khoảng 30 phút cho ra lá hết chất bổ –> tắt bếp, để nguội xíu thì vớt bỏ xác, lọc lại nước cho sạch.
– Nồi nhỏ –> cho bí đao vào nấu cùng 1 lít nước đến nhừ, lọc bỏ xác, lấy nước.
– Hòa nước bí đao và nước mát vào nhau –> A
– Nồi nhỏ –> múc 0,5 lít A, cho thục địa vào nấu lửa liu riu cho nở ra –> lập lại thao tác này tổng cộng 3 lần để thục địa nở hết và ra hết chất bổ –> lọc bỏ xác –> cho nước nấu thục địa này lại vào A.
– Hòa nước tiên thảo với A –> cho la hán quả vào nấu lửa nhỏ cho đến khi rã hết phần thịt quả –> lọc bỏ hạt, lấy nước –> B.
– Cho táo tàu vào B nấu lửa nhỏ cho mềm –> tắt bếp.
– Rót ra ly dùng nóng hoặc để nguội, cho vào ngăn mát uống mát đều ngon.

Tại sao cách mình nấu lại phức tạp và dùng nhiều nồi đến thế? Khi mình đi mua nguyên liệu ở tiệm thuốc bắc, rất may mắn được 1 thầy thuốc Đông y giải thích cặn kẽ về công dụng của từng loại nguyên liệu và phân tích tại sao không nên cho hết tất cả vào nấu 1 lúc. Vì cây, lá, mía lau, bí đao sẽ hút hết chất bổ của tiên thảo, thục địa và táo tàu và vị ngọt của la hán. Mà khi nấu xong mình vớt bỏ hết xác thì chất bổ cũng đi theo xác luôn rồi còn đâu. Vả lại táo tàu nấu xong, ăn luôn quả nên phải để sau cùng là vậy đó. 
Nếu không có tiên thảo, bí đao thì cũng không sao. Mình nấu với những nguyên liệu còn lại cũng được 1 nồi nước sâm giải khát ngon lành rồi nha!
Có vẻ cầu kỳ nhưng mà làm quen rồi thì sẽ rất nhanh thôi. Và khi đã hiểu về công dụng của nó thì việc nấu nước này trở nên nhẹ nhàng và thích lắm luôn.?

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Hien Thanh‎ – Món ngon nhà làm (Savoury Days Family)

70%
Coupon

Bạn hoặc người thân bị tiểu đường và phải hạn chế ăn bánh kẹo mặc dù rất thèm?

Bạn thích ăn bánh kẹo nhưng lại sợ nhiều đường và béo?

Bạn đang có ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh bánh DAS/LOWCARB, món ăn healthy cho người tiểu đường?

Bạn có thể tự làm cho mình những chiếc bánh vừa thơm ngon vừa tốt cho sức khỏe – đã cơn thèm ngọt mà vẫn không sợ béo và tạm biệt tiểu đường!

Đừng lo nếu bạn Chưa-từng-làm-bánh, bởi vì khóa học này dành cho những người mới bắt đầu.

Giảng Viên Trang Lê là người sáng lập ra thương hiệu Trangle’s bake được ưa chuộng trong cộng đồng đồ ăn theo phương pháp Das và Low-carb. Mỗi chiếc bánh, mỗi công thức của chị đều gửi gắm vào đó rất nhiều đam mê và tâm huyết.

Hy vọng, với các công thức của Trang Lê, bạn sẽ thành công.

Nhiều hơn Ít hơn
Không có hạn sử dụng