Công thức mứt cà rốt sợi giòn dẻo ăn hoài không chán

0
744

Nguyên liệu

Cà rốt: 1 kg 
500-600gr đường
Vôi ăn trầu
Phèn chua
1 ống vani nhỏ
Muối tinh

Cách làm

*Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch để ráo nước. Đem tỉa hoa, cắt miếng vừa ăn hoặc thái sợi như thái dừa non (to hơn miếng sợi dừa non một chút vì cà tốt tiết nước và teo hơn dừa non). Không nên thái mỏng quá vì quá trình ngâm đường cà rốt tiết rất nhiều nước và teo lại. Đem cà rốt sơ chế ngâm vào chậu nước muối pha loãng để khử bớt mùi hăng trong vòng 30p.
*Lấy một cục vôi nhỏ hoặc 1 thìa canh vôi đem hoà với 2l nước, đợi cho vôi lắng xuống thì chắt phần nước trong phía trên, bỏ phần cặn lắng xuống.
*Vớt cà rốt chậu nước muối ngâm vào chậu nước vôi trong đã chắt ra qua đêm hoặc 2-3 tiếng, mục đích để làm cho cà rốt có độ cứng, dẻo dai khi sên không bị nát, các bạn có thể mua vôi ở các cửa hàng bán đồ ăn trầu cau cho các cụ, không sợ độc đâu vì các cụ vẫn ăn trầu bằng vôi đó và mình cũng chỉ ngâm sau đó lại rửa sạch.
*Cà rốt sau khi ngâm nước vôi trong qua một đêm đem rửa lại với nước thật sạch, khoảng 3 nước. Vớt ra để ráo.
*Đun một nồi nước, thả vào đó 1 thìa canh phèn chua nước sôi thì thả cà rốt vào trần khoảng 5p vớt cà rốt ra một cái âu nước đá. Mục đích trần qua phèn chua cũng là để mứt khi sên được giòn, trong và rắn chắc không bị nhũn nát. Mọi người cũng yên tâm chất này được Bộ Y Tế cho phép sử dụng nhé và mua tại các cửa hàng tạp hoá ở chợ.

Nhiều người sẽ hỏi:
– Nếu không có vôi trong thì sao? Có thể thay vôi bằng một mình phèn chua đều được,bỏ qua công đoạn ngâm nước vôi và chỉ trần qua nước phèn chua. Một trong hai thứ có thể thay đổi cho nhau hoặc thiếu một trong hai thứ đều được cả nhà nhé. Vì tác dụng hai thứ gần như là giống nhau. Thường thì mua phèn chua sẽ dễ hơn mua vôi.
– Nếu không có cả hai thứ phèn chua và vôi có làm được không? Mình nghĩ vẫn làm được nhưng trong quá trình sên mứt nên khéo léo và nhẹ nhàng hơn vì cà rốt khi sên ở nhiệt độ cao dễ bị mềm nhũn. Các bạn chỉ cần ngâm qua nước muối để khử bớt mùi hăng.

*Cà rốt sau khi ngâm nước vôi trong, trần qua phèn chua và ngâm nước đá thì vớt ra để ráo nước.
*Theo tỉ lệ thì 1kg cà rốt, ngâm với 500-600gr đường cho những bạn mới làm món này vì đây là mức an toàn để mứt dễ kết tinh nhất,còn ai đã làm quen thì có thể giảm xuống 400gr đường mứt cũng kết tinh rồi. Mứt cà rốt cũng như mứt dừa non,khi sên quá trình kết tinh sẽ lâu hơn các loại mứt khác.
*Ngâm cà rốt với đường khoảng 2-3h cho tam hết đường, lúc này cà rốt sẽ teo lại và tiết ra rất nhiều nước. Nên quá trình thái mọi người đừng thái mỏng quá nhé.
*Đổ hết phần nước đường trong quá trình ngâm cà rốt tiết ra vào chảo chống dính, đế dầy, phần cà rốt để riêng. Đun sôi phần nước tiết ra (tại sao phải đun trước phần nước tiết ra mà không cho hết vào cùng một lúc? Vì cà rốt là loại mứt rất dễ bị nát khi sên lâu và ở nhiệt độ cao, quá trình ngâm đường cà rốt cũng tiết ra rất nhiều nước hơn các loại mứt khác nên nếu đổ hết vào cùng một lúc sên sẽ rất lâu kết tinh, vì vậy mục đích đun cho gần cạn mới đổ cà rốt vào sên tiếp để rút ngắn thời gian và tránh cho mứt bị nát) lúc đầu để lửa lớn, sau khi sôi giảm dần, đợi phần nước đường gần cạn thì đổ hết cà rốt vào sên như sên mứt dừa, lúc này để lửa nhỏ trung bình. Sên đến khi thấy nặng tay, đảo liên tục hơn để cà rốt kết tinh đường và giảm lửa nhỏ hơn. Đến khi cà rốt đã kết tinh thì nhấc chảo ra khỏi bếp, thêm 1 ống vani, đảo thêm một lúc nữa cho cà rốt bông hẳn đường lên, lúc này cà rốt vẫn chưa khô hẳn, các bạn bật bếp chế độ nhỏ, cho chảo mứt lại bếp đảo thêm một lúc nữa khoảng 10p thì tắt bếp hẳn. Đi bao tay vào, sốc mứt ngay trên chảo cho nguội hẳn, cách ngày cũng như dừa non có tác dụng làm cho mứt sau được dẻo mềm ngon hơn, đường kết tinh sẽ rụng bớt khỏi mứt làm cho mứt khô ráo không bị chảy nước lại. Hong mứt trước quạt cho khô hẳn rồi cất vào hộp kín để được khoảng 10 ngày với nhiệt độ ngoài trời.


P/s:
Khắc phục nếu mứt bị chảy nước do quá trình sên chưa đủ độ và đủ nhiệt làm mứt chưa khô hẳn và chảy nước, cũng như mứt dừa non nếu nhà các bạn có lò nướng thì hạ nhiệt độ xuống 100 độ và sấy lại mứt trong vòng 10-15p đem ra đi bao tay đảo lại mứt. Không có lò thì bật bếp chế độ nhỏ nhất sên thêm 10-15p và lặp lại các bước trên là món mứt xong hoàn toàn.

Nguồn: Tô Hưng Giang

70%
Coupon

Không phải chờ đặt hàng bánh quy nhập khẩu đắt đỏ, đâu đâu trong những shop bán dụng cụ làm bánh hiện cũng đã cung ứng những vỏ hộp thiếc, hộp giấy đựng bánh rất xinh yêu. Vì vậy, bạn hãy dồn tình cảm vào những chiếc bánh tự tay mình làm ra, sắp xếp trang trí thật đẹp vào hộp và mang đi biếu tặng. Món quà do chính tay bạn làm ra sẽ luôn là món quà giá trị nhất, được người nhận yêu thích và nâng niu nhất.

Khóa học bánh quy ngũ vị này gửi tới bạn 5 công thức làm ra 5 món bánh quy nổi tiếng nhất, hay được chọn đi biếu quà nhất. Mỗi món chỉ cần đặt riêng lẻ đã đủ hấp dẫn rồi, sau khi được kết hợp cùng nhau trong những set quà hay hộp bánh, bánh quy ngũ vị sẽ trở nên sang trọng, tinh tế và chất lượng hơn rất nhiều.

Nhiều hơn Ít hơn
Không có hạn sử dụng