Công thức mứt cà rốt cho dịp Tết âm 2020

0
651

Mứt cà rốt là món ăn vặt được nhiều người chọn để nhâm nhi dịp Tết. Hãy học ngày cách làm món mứt này để sử dụng như một món quà Tết nhé!

Nguyên liệu

– Cà rốt: 1 kg
– 500 gram đường
– Nước vôi trong
– Phèn chua
– Vani
– Muối

Cách làm

– Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch để ráo nước rồi thái sợi. Đem cà rốt đã thái này ngâm vào chậu nước muối pha loãng trong 30 phút.

– Vớt cà rốt từ chậu nước muối ngâm vào chậu nước vôi trong khoảng 3 tiếng. Khâu này giúp cho cà rốt có độ dẻo dai, khi sên không bị nát.
(Vôi này là vôi tôi, vôi mà người ta ăn trầu á, chứ không phải vôi vật liệu xây dựng nha mấy chế)

– Cà rốt sau khi ngâm nước vôi trong thì đem rửa lại với nước thật sạch (khoảng 4-5 nước), rồi vớt ra để ráo.

– Cho 1 muỗng phèn chua vào một nồi nước rồi đun sôi. Nước sôi thì thả cà rốt vào chần khoảng 5 phút. Vớt cà rốt ra một cái âu nước đá, ngâm một lúc thì vớt ra để ráo nước.

– Ngâm cà rốt với 500 gram đường trong 2-3 giờ cho tan hết đường (mới làm lần đầu thì nên sên đường nhiều xíu cho dễ thành công, mai mốt quen rồi thì giảm lại hé)

– Đổ hết phần nước đường trong quá trình ngâm cà rốt vào chảo, phần cà rốt để riêng. đầu tiên để lửa lớn, sau khi sôi thì giảm lửa, đợi phần nước đường gần cạn thì đổ cà rốt vào sên.
– Sên đến khi nặng tay, đảo nhanh liên tục để cà rốt kết đường, s đó giảm lửa nhỏ hơn. Khi mứt cà rốt đã kết đường thì cho vani vào, đảo thêm xíu nữa rồi tắt bếp nha. Để lâu quá nó khét luôn đó.

– Phơi mứt chỗ thoáng mát cho mứt khô rồi cất vào hủ, đậy kín. Ăn dần.

Nguồn: Tô Thiện Thành